13
13

Cách Để Tạo Động Lực Cho Bản Thân

Động lực là sự kết hợp của nhiều yếu tố, có thể là do nỗi sợ hãi hoặc một ham muốn mãnh liệt nào đó. Tuy nhiên, cuối cùng thì cuộc chiến động lực không là gì cả ngoài việc bộ não của bạn nói với bạn rằng “Tôi có thể”, “Tôi vẫn có thể”, và “Tôi đang thực hiện nó!”. Vì vậy, chúng ta sẽ tập trung vào ba điểm chính để tạo động lực cho bản thân: phát triển sự tự tin, tạo sự tập trung, và duy trì phương hướng hành động. Và như thế là đủ để chúng ta có thể tiến bước!

Tạo sự Tập trung

Ngừng suy nghĩa về nỗi sợ hãi. 

Chúng ta thường suy nghĩ về những điều tiêu cực hơn tích cực. Chúng ta thường bận rộn với việc không muốn thực hiện một vài công việc nào đó. Điều này hoàn toàn bình thường, nhưng không có nghĩa là bạn không làm gì cả. Bạn không thể đưa ra quyết định làm việc này chỉ bởi vì bạn không muốn phải làm việc kia. Đây không phải là một cách hay vì như vậy bạn sẽ trở nên lười biếng và không muốn làm gì cả.

 • Sợ hãi không mang lại lợi ích gì, vì hai lý do: A) Sợ hãi làm bạn trở nên vô mục đích. Một mục tiêu tiêu cực không phải là mục tiêu để bạn có thể hướng đến. Và B) Sợ hãi sẽ làm bạn mệt mỏi và kiệt sức. Sống trong sự sợ hãi thật tệ hại. Nó đặt bạn vào trạng thái lo lắng vĩnh viễn thay vì cố gắng thực hiện các hành động để thay đổi nó. Khi bạn mệt mỏi, kiệt sức và lo lắng, bạn sẽ không thể tạo động lực cho bản thân. Và không có cách nào giúp bạn có thể thoát khỏi nó.

Xác định mục tiêu và kế hoạch để đạt được mục tiêu đó. 

Bây giờ thì chúng tôi đã đưa bạn vào trạng thái suy nghĩ tích cực, nhưng bạn cần phải nhận biết bạn đang suy nghĩ tích cực về điều gì. Thay vì "Tôi không muốn trở nên nghèo khổ, không nơi nương tựa và sống hết cuộc đời này trong tình trạng khổ cực", thì bạn lại đang nghĩ "Tôi muốn có khả năng tài chính đầy đủ". Thật tuyệt vời. Và bây giờ thì – bạn có kế hoạch gì để đạt được mục tiêu đó?

 • Sử dụng ví dụ trên, bạn muốn lập một kế hoạch thu nhập cụ thể. Nó có thể liên quan đến việc tiết kiệm, hoặc tiếp tục đi học, hoặc mở rộng kinh doanh. Bạn cần phải có các bước cụ thể để có thể giúp bạn đạt được mục tiêu. Cho dù bạn đang đối mặt với bất kỳ mục tiệu nào – giảm cân, học tập tốt hơn, hoặc theo đuổi ước mơ – bạn cần phải biết rõ điều bạn muốn và có kế hoạch cụ thể để đạt được nó. Nếu bạn thực sự muốn, sẽ không quá khó khăn để bạn có thể thực hiện.

Tạo một mục tiêu cụ thể. 

Nếu danh sách của bạn có hàng trăm thứ bạn muốn thực hiện, đôi khi chúng có thể gây khó khăn cho bạn và bạn sẽ kết thúc bằng việc bỏ qua danh sách và "giải quyết sau". Nhưng nếu bạn chỉ có một mục tiêu cụ thể trong danh sách thì chắc chắn hoàn thành nó là một việc hoàn toàn khả thi. Bạn có thể tập trung thực hiện nó – cố gắng thực hiện hàng tá công việc không giúp ích gì cho bạn hoặc cho mục tiêu của bạn.

 • Bạn sẽ không thể tập trung hành động nếu bạn không tập trung vào một mục tiêu cụ thể. Hãy chia nhỏ mục tiêu. Nếu mục tiêu của bạn là thay đổi vẻ ngoài mà bạn đã giữ gìn suốt 5 năm, hãy thực hiện từng chút một. Bắt đầu bằng việc tạo thói quen tập thể thao và hãy thực hiện nó. Sau đó, tạo phong cách trang điểm mới. Và tiếp theo là “tấn công” tủ quần áo của bạn. Nếu bạn không chia mục tiêu thành những phần nhỏ để thực hiện, bộ não của bạn sẽ giơ tay đầu hàng (nếu não có tay) và bạn sẽ không biết phải bắt đầu từ đâu.

Biến mục tiêu trở nên thú vị để thực hiện. 

Bạn không nên giữ thái độ cứng nhắc hoặc như cố gắng hoàn thành một việc gì đó mà bạn không thích. Vì bạn có thể sẽ từ bỏ thực hiện nó như từ bỏ một thói quen xấu. Vì vậy, cho dù mục tiêu của bạn có là gì – tiết kiệm tiền để mua xe mới hoặc cố gắng giảm 7 kg – bạn nên biến mục tiêu trở nên thú vị để có thực hiện. Càng thú vị thì bạn lại càng muốn cố gắng thực hiện. Và bạn càng cố gắng nhiều hơn thì bạn sẽ làm tốt hơn. Và ngày một tốt hơn sẽ giúp bạn hoàn thành mục tiêu nhanh hơn.

 • “Có chí thì nên”. Bạn không thích chạy bộ? Không vấn đề gì. Hãy tham gia lớp học kickboxing – cách này cũng vẫn giúp bạn giảm cân. Kỹ năng viết của bạn không tốt? Hãy viết về chủ đề mà bạn yêu thích. Không thể tiết kiệm tiền để cuộc sống hiện tại có thể đầy đủ hơn? Hãy thay đổi môi trường sống. Thế giới quanh bạn rất “dễ bảo” – và nếu bạn biết cách tận dụng nó, bạn hoàn toàn có thể thay đổi động lực của bạn.

5 Hãy đọc về mục tiêu của bạn. 

Mới nghe qua thì có vẻ hơi ngớ ngẩn. Sao bạn lại có thể tạo động lực cho bản thân khi đọc về thứ mà bạn mong muốn từ lâu ? Nhưng có đó. Đọc thông tin về con đường dẫn đến thành công của người khác (đặc biệt khi họ làm cho chúng nghe như có vẻ dễ dàng thực hiện), sẽ giúp bộ não của bạn suy nghĩ, “Này, không có lý do gì mà tôi không thể làm được như vậy!” Và bỗng dưng bạn sẽ cảm thấy suy nghĩ của bạn trở nên vô cùng hợp lý. Vì vậy hãy ngừng kiểm tra trang Facebook của những người bạn thời phổ thông và hãy bắt tay vào thực hiện một việc gì đó có ích.

 • Bạn có thể nghĩ rằng đọc về các câu chuyện thành công của những người giảm được 45 kg có thể sẽ làm bạn cảm thấy thừa cân và bất tài (ví dụ như vậy), nhưng dù gì đi nữa, bạn cũng nên cảm thấy như được thúc đẩy, được trao thêm quyền lực, và được trang bị đầy đủ thông tin. Bạn có thể học tập được từ họ! Và nếu thành công của họ không tạo được tiếng vang với bạn, ít nhất nó cũng có thể thôi thúc sự cạnh tranh ở bạn.

Đặt ra các phần thưởng cho bản thân. 

Thành thật mà nói: kết quả sẽ không đến nhanh như mong đợi. Phải tốn khá nhiều năm để việc kinh doanh của bạn có thể đem lại lợi nhuận, nhiều tháng để có thể giảm cân như mong muốn, và phải tốn toàn bộ cuộc sống tinh thần để có thể trở nên hài lòng với bản thân. Điều này hoàn toàn trái ngược với việc có được kết quả ngay lập tức. Để khắc phục thực tế không may này của cuộc sống, hãy tự thưởng cho bản thân. Cuộc sống chắc chắn sẽ không thể ban thưởng cho bạn được như vậy, vì vậy hãy tự thưởng cho chính mình.

 • Không nên đợi đến khi bạn đã hoàn thành mục tiêu chính thì mới tự thưởng cho bản thân (mặc dù bạn nên làm vậy!). Hãy chia mục tiêu thành từng chặng đường nhỏ và tự thưởng cho bản thân một khi bạn hoàn thành một chặng đường. Bạn giảm được 2 kg? Tốt! Bạn có thể thông báo cho mọi người biết. Vượt qua ba bài kiểm tra gần đây? Tuyệt vời! Tối nay bạn có thể đi chơi! Bạn đã đọc xong một nửa quyển sách? Quá tuyệt – và bây giờ bạn có thể đi mua sắm.

Tăng sự Tự tin

 

 1 Hãy lạc quan và không nên bi quan. 

Khi chúng ta suy nghĩ về điều chúng ta muốn, điều đầu tiên chúng ta sẽ nhận ra đó là hiện tại chúng ta không có được nó. Điều này có thể đem một cơn lốc tiêu cực đến cho chúng ta, đưa chúng ta rơi vào trạng thái thương hại bản thân, thờ ơ và kết thúc bằng một thùng rượu để giải sầu (hoặc bằng lời than vãn). Đừng như vậy! Hãy suy nghĩ về những thứ bạn , về những việc bạn cảm thấy cảm kích khi có được. Bạn là người duy nhất có thể đem lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống của bản thân.

 • Hãy lập danh sách 10 thứ bạn có và những thứ bạn cảm thấy cảm kích khi có được chúng. Hãy đọc qua danh sách này mỗi ngày (thêm vào những điều mới nếu có). Tập trung vào những việc bạn đã thực hiện hoặc đã tạo ra, và những việc vẫn giúp bạn cảm thấy tự tin khi nghĩ về chúng. Khi thái độ của bạn chuyển sang hướng “Phải rồi, mình có thể làm được điều này!” (nhìn vào những thành tựu bạn đã đạt được trong quá khứ có thể chứng minh cho bạn thấy rằng bạn có thể!) thì nó sẽ giúp bạn có thể dễ dàng hoàn thành mục tiêu.

2 Nhận biết những việc bạn cần thực hiện. Ví dụ, bạn muốn trở thành một diễn viên. Tuyệt vời!... Nhưng bắt đầu từ đâu? Không biết phải bắt đầu từ đâu có thể khiến bạn ngừng tiến bước và ước mơ sẽ từ đó mà tan vỡ. Nhưng nếu bạn biết rõ con đường bạn cần bước đi, mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn nhiều.

 • Sử dụng nguồn thông tin mà công nghệ đem lại. Nhờ có công nghệ, thế giới hoàn toàn nằm trong tầm tay bạn. Điều đó có nghĩa là "bạn sẽ không thể viện lý do". Bạn có thể hỏi ý kiến bạn bè, người thân, hoặc những người mà bạn nghĩ họ từng trải – ai cũng được vì điều đó không quan trọng. Tự mình nghiên cứu thông qua các thông tin trực tuyến và tự tìm hiểu xem cách nào là tốt nhất, hiệu quả nhất để giúp bạn hoàn thành mục tiêu. Bạn sẽ cảm thấy như bạn là một chuyên gia và những hiểu biết mà bạn có được sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Cách này sẽ giúp bạn loại bỏ mọi lo lắng và tiêu cực và đem lại sự tự tin cũng như thái độ “sẵn sàng chiến đấu” cho bạn.

Bao bọc bản thân trong những điều tích cực. 

Thế giới có đầy dãy những người chống đối. Bạn có thể nói rằng "Ngày mai tôi sẽ vẫn còn thở nguyên ngày!" và chắc chắn bạn sẽ tìm được người dám đánh cược 100 nghìn đồng với bạn rằng điều đó sẽ không xảy ra. Tốt nhất bạn nên tránh xa những người này. Họ thật đáng thương hại và không đáng để bạn quan tâm.

 • Tuy nhiên, những người này sẽ có thể giúp bạn đôi chút. Nếu bạn đang trong một tình huống mà bạn phải đối mặt với người tiêu cực, hãy để họ thắp lên ngọn lửa trong tim bạn. Hãy để họ “đốt cháy” bạn cho đến khi bạn không còn cách nào khác là phải thực hiện đúng như lời họ nói về những việc bạn không thể làm. Sự thách thức mà họ đề ra sẽ cung cấp đủ lượng adrenaline và sự kiên quyết cần thiết để bạn có thể chứng tỏ cho họ thấy họ đã sai. Có thể một ngày nào đó bạn sẽ phải cảm ơn họ! Chắc hẳn bạn sẽ khá thích suy nghĩ này.

4 Bắt đầu từ việc nhỏ.

 Mục tiêu "trở nên nổi tiếng khắp thế giới" hoặc "giảm 30 kg trước khi đông đến" hoặc thậm chí "thành thạo kỹ năng thổi kèn clarinet" không thể đơn giản được thực hiện một cách dễ dàng. Có thể các ví dụ trên có phần hơi quá, nhưng bạn chắc chắn đã hiểu ra vấn đề. Tạo ra những mục tiêu bất khả thi có thể sẽ làm bạn mất cảm hứng và ngăn bạn thành công.

 • Thay vì trở thành người nổi tiếng khắp thế giới, giảm được hàng tấn cân nặng, hoặc thành thạo kỹ năng sử dụng clarinet, hãy truy cập vào kênh YouTube để biết cách giảm 5kg trong tháng này, hoặc cách để thổi một bản nhạc bằng kèn clarinet. Tất cả những điều này đều giúp bạn hướng tới các mục tiêu to tát hơn, nhưng chúng đều hoàn toàn khả thi. Khả thi là thứ mà bạn cần phải hướng đến trước tiên.
 • Bắt đầu từ những việc nhỏ vào mỗi sáng. Nếu bạn có một danh sách dài các việc cần làm, bạn sẽ giành được lợi thế khi bắt đầu từ những việc nhỏ nhất. Cách này sẽ giúp bạn có thể bắt tay vào làm việc và giúp bạn cảm thấy dễ dàng hơn khi tiến gần đến những việc khó khăn hơn trong ngày. Có thể bắt tay vào làm việc là bạn đã chiến thắng một nửa trận chiến.

 

5 Sử dụng trực quan. 

Hãy dành ra vài phút mỗi ngày để ngồi xuống và hình dung về việc đạt được mục tiêu. Hãy hình dung ra cảnh bạn đạt được chúng. Đang chuẩn bị thực hiện mục tiêu, đang trong quá trình thực hiện, đã đạt được mục tiêu, bất kỳ một khung cảnh nào mà bạn muốn. Cảm giác như thế nào? Sau vài phút tưởng tượng, bạn cảm thấy như thế nào?

 • Hãy sử dụng tất cả các giác quan bạn có. Bạn nếm được gì, ngửi được gì, nhìn thấy gì, cảm thấy như thế nào, và nghe được gì? Cuộc sống thực sự là như thế nào? Bạn có thể dùng các từ ngữ nào để mô tả cuộc sống mới này của bạn? Hãy đi vào từng chi tiết nhỏ để làm nó trở nên càng rõ ràng càng tốt. Bạn đang ở đâu? Bạn đang làm gì? Bạn đang mặc gì? Bạn trông như thế nào? Bạn đang ở cùng ai?

Duy trì Phương hướng Hành động

1 Luôn giữ thái độ phấn khởi. 

Mọi thứ thường sẽ trở nên nhạt nhoà khi chúng ta quen dần với sự hiện diện của chúng. Đi ngang qua bức tượng Trần Hưng Đạo quá nhiều lần sẽ làm chúng ta quên rằng nó đang hiện diện ở đó. Nếu bạn đã theo đuổi mục tiêu trong một khoảng thời gian dài, bạn có thể sẽ cảm thấy nhàm chán. KHÔNG! Bạn không được phép cảm thấy như vậy. Bạn phải hăng hái lên và tiếp tục khuấy động các giác quan của bạn.

 • Thử nghiệm các cách mới để đạt được thành công. Nếu bạn muốn giảm cân, hãy thay đổi sang thói quen ăn uống lành mạnh hơn. Nếu bạn muốn kiếm tiền, hãy thử các chiến lược kinh doanh mới hoặc hệ thống ngân sách mới. Hãy tỉnh táo lên.
 • Vây quanh bản thân với các hình ảnh. Thường xuyên nhắc nhở bản thân về những cách bạn có thể thực hiện để theo đuổi mục tiêu. Hãy thay đổi màn hình nền trên máy tính thành những hình ảnh tạo động lực cho bạn. Tự viết cho bản thân những ghi chú và đặt chúng vào những nơi bạn không ngờ đến. Hãy nhắc nhở bản thân rằng "Ừ nhỉ, mình đang thực hiện điều này – và mình sắp đến đích rồi!" Cách này sẽ giúp bạn luôn giữ được thái độ phấn khởi.

 

2. Điều chỉnh kế hoạch. Bạn đã đề ra một mục tiêu và đã có kế hoạch cụ thể để đạt được mục tiêu đó... Nhưng khi bạn đang bước trên con đường dẫn đến các vì sao này, bạn có thể sẽ nhận thấy rằng một vài suy nghĩ ban đầu của bạn sẽ không thể giúp bạn thành công – hoặc là chúng tiêu tốn quá nhiều thời gian của bạn. Đã đến lúc bạn phải phân tích kết quả và thực hiện một số điều chỉnh.

 • Tạo một danh sách các hoạt động mà bạn đang thực hiện để có thể đạt được mục tiêu. Bây giờ thì, hoạt động nào đem lại kết quả cao nhất? Hoạt động nào có thể giúp ích cho bạn nhưng lại không đem lại kết quả? Một khi bạn đã nhận biết được điều gì tốt và điều gì không, hãy tập trung phần lớn sự chú ý của bạn vào những hoạt động đem lại kết quả tốt nhất, điều chỉnh chúng để làm chúng tốt hơn nữa. Thay vì cố gắng hoàn thành một nhiệm vụ khó khăn, bây giờ bạn đã có được vài nhiệm vụ dễ dàng thực hiện hơn.

 

3 Thông báo cho mọi người biết. Hôm nay là sáng thứ Hai và bạn quyết định không uống cà phê (À! Tốt đấy). Bạn quyết định vào lúc 7 giờ 30 phút sáng và vào lúc 9 giờ sáng bạn đang ngồi trong văn phòng của mình và tranh thủ uống cà phê như thể cà phê có trong danh sách công việc cần làm của bạn. Không ai biết về thất bại này ngoài bản thân bạn và bạn sẽ hoàn toàn quên mất nó một khi lượng cafein đang lấp đầy cơ thể bạn. Vậy bạn nên làm gì? Bạn nên nói cho tất cả đồng nghiệp được biết.

 • Thông báo cho thế giới biết rằng "Này! Tôi đang cố gắng thực hiện việc này đấy!" sẽ tự động gây áp lực cho bạn giúp bạn có thể cố gắng thực hiện điều bạn đã đề ra. Hy vọng rằng xung quanh bạn là những người ủng hộ bạn và giúp bạn khó có thể thất bại. Nếu đồng nghiệp của bạn không biết về việc bạn đang cố gắng bỏ cà phê, họ sẽ không giấu cốc cà phê của bạn trong nhà vệ sinh của sếp.
 • Internet cũng có thể giúp bạn. Có thể bạn thường xuyên liên lạc với nhiều người thông qua internet hơn là nói chuyện trực tiếp trong cuộc sống? Buồn, nhưng ngày nay hầu hết mọi người đều như vậy. Vì vậy bạn hãy đăng trạng thái trên Facebook, đăng trên blog của bạn, và tweet lại bất kỳ việc gì bạn đang muốn thực hiện. Bạn cũng có thể đang truyền cảm hứng cho người khác!

4 Đừng “chuyện bé xé ra to”. Bước này được viết trong khá nhiều bài viết của wikiHow (và có thể bạn bè và gia đình bạn cũng hay nói về điều này): Đừng để những thất bại làm bạn nhụt chí. Thất bại là điều khó tránh khỏi và chúng sẽ phải xảy ra. Ngay cả người thành đạt nhất cũng đã từng có lúc gặp thất bại – thật ra, họ có thể đã trải qua khá nhiều thất bại. Edison chưa từng thất bại, ông ta chỉ đơn giản là tìm ra 10,000 cách không đem lại kết quả, bạn nhớ chứ?

 • Thật dễ dàng để bạn chùn bước và đắm mình trong tiếc nuối chỉ vì một thất bại nhỏ. Bạn không nên như vậy. Khi bạn thất bại, hãy nhìn nhận nó như một trở ngại nhỏ. Cho phép mình tủi thân trong 15 phút và chỉ thế thôi. Ngày mai là một ngày mới. Thất bại ngày hôm nay không có liên quan gì đến tương lai tươi sáng của ngày mai.

5 Tìm kiếm sự hỗ trợ từ bạn bè. Trên thế giới này, chỉ có một ít việc là bạn có thể thực hiện một mình. Và cược với bạn rằng bạn sẽ có thể tìm thấy những người có thể cùng đồng hành với bạn – hoặc ít nhất sẽ đứng bên ngoài và cổ vũ cho bạn. Nếu bên cạnh bạn có những người biết rõ hoàn cảnh của bạn, bạn sẽ cảm thấy đỡ “nặng gánh” hơn.

 • Hãy nhớ nhờ trợ giúp khi bạn cần. Nhờ trợ giúp không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối hoặc khờ khạo, mà nó là dấu hiệu cho thấy bạn là một con người. Tham gia một nhóm hỗ trợ mà bạn có thể trông cậy vào họ không chỉ cho thấy bạn tháo vát, mà đó thực sự là một chuyện bạn cần làm. Họ sẽ nâng bạn dậy khi bạn ngã và sẽ cung cấp cho bạn các thông tin, ý tưởng, và động lực mà bạn không thể có được. Vì vậy hãy tìm những người bạn, cộng đồng mạng trực tuyến, câu lạc bộ hoặc tổ chức địa phương, và thành lập một mạng lưới đem lại động lực cho bạn.

 

6 Lập biểu đồ tiến triển của bản thân. 

Bản chất con người thường thích đưa mọi việc vào một hệ thống cụ thể. Bạn có biết có bao nhiêu người không thích nghệ thuật trừu tượng hay không? Thật khó để có thể hiểu được nó. Vì vậy khi bạn đang trên đường tiến đến thành công, hãy sắp xếp mọi việc vào một hệ thống càng hữu hình càng tốt. Lập biểu đồ theo dõi tiến triển của bạn để bạn có thể ngồi xuống và nhận ra bạn đang tiến bộ như thế nào. Bây giờ thì đó mới chính là động lực!

 • Hãy viết một nhật ký riêng. Ghi lại các nhiệm vụ hằng ngày (thậm chí khi bạn chưa hoàn thành nhiệm vụ) và kiểm tra xem nếu bạn để hoàn thành một mục tiêu nhỏ. Hãy đem theo nhật ký bên mình!

"Nguồn WikiHow"

CHAT VỚI CHÚNG TÔI